Nền kinh tế tri thức là gì? Tổng quan về nền kinh tế tri thức

Nền kinh tế của một quốc gia sẽ có một con đường phát triển. Ngày nay, nền kinh tế Việt Nam nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung đang hướng tới phát triển thông qua nền kinh tế tri thức. Vậy, chính xác nền kinh tế tri thức là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây nhé

1. Khái niệm nền kinh tế tri thức

“Kinh tế tri thức” trong tiếng Anh có nghĩa là “Knowledge Economy” và được định nghĩa là nền kinh tế sử dụng lao động tri thức để sử dụng hiệu quả các nguồn lực kinh tế nhằm phát triển và thúc đẩy đổi mới khoa học và công nghệ. Kỹ thuật.

Nền kinh tế tri thức là nền kinh tế công nghệ cao, sử dụng chất xám trong mọi lĩnh vực và coi tri thức là động lực, công cụ của mọi hoạt động kinh tế – xã hội. Đây có thể là một khái niệm mới đối với bạn, nhưng loại hình kinh tế này đang mở rộng nhanh chóng. Tầm quan trọng của nền kinh tế tri thức ngày càng lớn cùng với sự tiến bộ của xã hội. Biết cách thúc đẩy các hình thức kinh tế tri thức sẽ cho phép bạn tạo ra một lượng lớn của cải với chi phí vật chất và con người thấp. Đây cũng là một loại hình khởi nghiệp được đông đảo bạn trẻ lựa chọn.

Nền kinh tế tri thức bao gồm các hoạt động như chuyển giao công nghệ, nghiên cứu và các hoạt động khác nhằm gia tăng của cải vật chất và nâng cao giá trị tinh thần của con người. Tóm lại, đây là nền kinh tế dựa trên tri thức, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực kinh tế. Mức sống của người dân đang được cải thiện do nền kinh tế hiện nay.

2. Tổng quan về nền kinh tế tri thức

2.1 Vai trò của nền kinh tế tri thức

 • Sử dụng tri thức để tạo ra lực lượng sản xuất trực tiếp

Chúng ta đều nhận thức rằng tri thức là yếu tố quan trọng nhất trong phát triển nền kinh tế tri thức. Việc con người vận dụng tri thức vào sản xuất của cải, vật chất là tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế. Để thực hiện được điều này, cần phải có một đội ngũ nhân viên lành nghề, lành nghề, được đào tạo chuyên nghiệp.

 • Sản xuất công nghệ là một loại hình sản xuất quan trọng.

Tối ưu hóa và hoàn thiện công nghệ sẵn có sẽ tăng khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế công nghiệp. Tuy nhiên, để sản xuất ra những công nghệ mới trong nền kinh tế tri thức cần phải không ngừng nghiên cứu, sáng tạo. Đây cũng là kiểu sản xuất phổ biến nhất.

 • Lao động tri thức chiếm một tỷ lệ khá lớn trong lực lượng lao động trong các ngành sản xuất, kinh doanh.

Tại sao nói lao động tri thức chiếm tỉ trọng lớn trong lực lượng lao động trong các ngành sản xuất, kinh doanh? Bởi lao động trí óc sẽ góp phần tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao trong nền kinh tế tri thức. Do đó, cơ cấu lao động sẽ chuyển dịch từ lao động sáng tạo trình độ thấp sang lao động trí óc.

Điều quan trọng là lực lượng lao động không ngừng được trí thức hóa. Chỉ khi đó lực lượng lao động mới có thể không ngừng đổi mới và sáng tạo hơn để đáp ứng nhu cầu thay đổi của xã hội. Năng lực và trí tuệ luôn là yếu tố quan trọng mang lại tiềm năng phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh cho mỗi quốc gia.

 • Nền kinh tế tri thức là một sản phẩm phụ không thể tránh khỏi của toàn cầu hóa.

Nền kinh tế tri thức chỉ có thể hình thành và phát triển khi lực lượng lao động sản xuất có trình độ cao và hệ thống sản xuất được liên kết giữa các công ty từ khắp nơi trên thế giới. Từ đó, các quốc gia trên thế giới sẽ sản sinh ra những công dân toàn cầu có khả năng làm việc ở bất kỳ quốc gia nào có trình độ và yêu cầu kinh tế như nhau. Do đó, đây là kết quả tất yếu của quá trình toàn cầu hóa.

2.2 Nền kinh tế tri thức tạo cơ hội và thách thức

Trong suốt lịch sử loài người, kinh tế tri thức là hình thức phát triển cao nhất. Điều này chứng tỏ sự tiến bộ rõ rệt trên tất cả các lĩnh vực khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, quản lý kinh tế, v.V. Tuy nhiên, sự phát triển của nó cũng kéo theo những cơ hội và thách thức mới cho con người, như: sau:

 • Cơ hội

Chúng ta đều nhận thức được rằng nền kinh tế tri thức có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với toàn thế giới. Nó đã tạo ra nhiều cơ hội cho nhân loại do sự phát triển vượt bậc của nó. Hãy cùng điểm qua những lợi ích kinh tế sau:

Nên sử dụng nguyên liệu và năng lượng tự nhiên trong hoạt động sản xuất kinh doanh để tạo ra sản phẩm sạch, không gây ô nhiễm môi trường. Kết quả là, một nền tảng cho sự phát triển lâu dài được đặt ra.

Sản xuất sản phẩm theo nhu cầu của người tiêu dùng, đảm bảo cung cầu luôn cân đối, hạn chế tồn kho.

Cái mới luôn được tạo ra liên tục chứ không phải từ sự phát triển trước đó.

Sự nghiên cứu và sáng tạo của con người không ngừng được đẩy mạnh và phát triển thành công nghệ hiện đại.

Công nghệ thực tế ảo hay còn gọi là VR đang được ứng dụng trong các hoạt động như học tập, thiết kế, xây dựng, kiến ​​trúc, thí nghiệm khoa học,… giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc. Đồng thời nâng cao năng suất lao động.

 • Thử thách

Bên cạnh những lợi ích và cơ hội do nền kinh tế tri thức mang lại, nhân loại phải đối mặt với những thách thức mới. Những thách thức này đòi hỏi thế giới phải liên tục đổi mới và tìm ra giải pháp. Con người phải đối mặt với những thách thức lớn sau đây:

Con người không ngừng buộc phải học hỏi, sáng tạo cái mới để thích nghi và theo kịp thời đại. Kết quả là con người làm việc như những cái máy, không có thời gian nghỉ ngơi để khám phá cái mới.

Công nghệ và kỹ thuật không ngừng phát triển, dẫn đến chất thải và tác động đến môi trường.

Khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn, cũng như nguy cơ thất nghiệp.

Việc sử dụng quá nhiều khoa học công nghệ hiện đại như tự động hóa, robot để thay thế sức lao động dẫn đến con người ngày càng phụ thuộc vào công nghệ, ít vận động, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tình trạng nghiện các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính và lối sống ảo của giới trẻ ngày càng nhiều.

2.3 Giải pháp phát triển nền kinh tế tri thức hiện nay

Các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế tri thức hiện nay bao gồm:

 • Luôn đổi mới cơ chế, chính sách, xây dựng hành lang pháp lý phù hợp cho sự phát triển. Các doanh nghiệp không ngừng được khuyến khích đổi mới dựa trên các công nghệ mới và thúc đẩy việc hình thành các doanh nghiệp kinh doanh mới với các sản phẩm và công nghệ mới. Do đó, một môi trường cạnh tranh lành mạnh có thể được tạo ra.
 • Nâng cao và phát triển nguồn lao động trí tuệ, đào tạo đa dạng nhân tài. Giải pháp này tập trung chủ yếu vào phát triển và đổi mới giáo dục nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao.
 • Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ. Do đó, việc ứng dụng khoa học và công nghệ mới có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của đất nước.
 • Khuyến khích sử dụng và ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 • Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và công nghệ theo hướng ứng dụng các nền tảng công nghệ vào phát triển nền kinh tế quốc dân.
 • Khuyến khích và mở rộng các nguồn lực trí tuệ như quan sát, tư duy, tưởng tượng, sáng tạo, kỹ năng thực hành, v.V.
 • Luôn có cái nhìn tích cực về hợp tác quốc tế.

Thế nào là nền kinh tế tri thức, như đã định nghĩa ở trên? Sơ lược về nền kinh tế tri thức. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.