Làm thế nào để quán ăn đông khách?

Làm thế nào để quán ăn đông khách?” Là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các chủ doanh nghiệp mới. Ước mơ của nhiều người là sở hữu một nhà hàng lúc nào cũng đông khách và kín bàn. Nếu bạn đang trong quá trình ấp ủ mở quán ăn, nhà hàng thì đừng bỏ qua những bí quyết sau để quán ăn, nhà hàng luôn đông khách, tăng doanh thu và kinh doanh F&B thành công.

Nếu bạn đã đầu tư vào F&B và mô hình của bạn đang gặp khó khăn, và bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: “Làm thế nào để quán ăn đông khách” thì hãy lùi lại một bước, đánh giá tình hình và đưa ra các giải pháp để thu hút khách hàng.

I. 4 bí quyết để quán ăn luôn đông khách

1.1. Để quán ăn đông khách hãy lập kế hoạch kinh doanh thật chi tiết

Lập một kế hoạch kinh doanh đã khó ngay cả với những người đã lập trước đó, chứ chưa nói đến những người lần đầu tiên bước vào ngành F&B. Bạn có thể tạo một kế hoạch kinh doanh được tổ chức tốt bằng cách thực hiện theo các bước sau:

B1: Nghiên cứu đối thủ, thị trường

Bạn càng thu thập nhiều thông tin, kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ càng trở nên thực tế hơn. Điều quan trọng nhất trong giai đoạn này là có được càng nhiều kinh nghiệm về F&B càng tốt.

Ghé thăm những quán ăn đông khách, quán ăn có mô hình kinh doanh tương tự, nhà hàng mà bạn thích không gian và chất lượng món ăn, đồng thời tìm hiểu những yếu tố giúp quán ăn, nhà hàng luôn đông khách. Bên trong và bên ngoài. Tìm câu trả lời cho các câu hỏi sau ở mỗi vị trí:

 • Quán này có gì mà đông khách thế nhỉ?
 • Khách hàng đến đây ăn uống có chung đặc điểm gì?
 • Điều gì phân biệt mô hình kinh doanh F&B này với những mô hình khác?
 • Tôi có thể làm gì với mô hình kinh doanh này để cải thiện nó và thu hút nhiều khách hàng hơn?

Những câu hỏi này sẽ hỗ trợ bạn xác định ba điểm chính để bắt đầu phát triển chân dung khách hàng tiềm năng cũng như cơ hội tiếp cận và thu hút thêm nhiều khách hàng mới:

 • Hồ sơ khách hàng:

Đây là một nhóm người chia sẻ một số thói quen và sở thích của họ. Những loại khách hàng nào có nhiều khả năng chọn mô hình kinh doanh F&B của bạn hơn và mô hình hành vi của họ là gì? Sau đó, bạn có thể tạo một mô hình kinh doanh phục vụ cho những thói quen và sở thích này.

Ví dụ, nhân viên văn phòng từ 22-30 tuổi có thể mở quán ăn sáng, quán cơm văn phòng, lẩu nướng. Dành cho các bạn sinh viên, mở quán chè, sinh tố, cửa hàng tiện lợi…

B1: Tiến hành nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh.

 • Lợi ích khi làm cho nhà hàng của đối thủ đông khách hơn:

Đây là những tiêu chí mà các đối thủ cạnh tranh đã sử dụng để tạo lợi thế cho họ. Nếu đáp ứng được những yêu cầu này, bạn có thể thuyết phục khách hàng của đối thủ cạnh tranh trở thành khách hàng của mình (chiếm thị phần).

 • Những nhược điểm khiến nhà hàng của đối thủ không được sử dụng hết công suất như có quá nhiều bàn:

Danh sách này sẽ hỗ trợ bạn xác định các vấn đề mà đối thủ của bạn đang gặp phải. Kể từ đó, chúng tôi đặc biệt chú ý cải thiện chúng trong mô hình kinh doanh của mình.

Để chiếm lĩnh thị trường, bạn phải vượt trội so với đối thủ cạnh tranh, vì vậy một trong những cách tốt nhất để kinh doanh nhà hàng thành công là phân tích những sai lầm của đối thủ cạnh tranh.

B2: Xây dựng bảng tính doanh số dự kiến của quán ăn, nhà hàng

Để lập được bài toán hoàn vốn và bảng lãi lỗ, trước tiên bạn phải đánh giá được mức doanh số dự kiến ​​theo ngày, tháng. Nhiều người cho rằng con số này chỉ là ước tính, không có cơ sở để đưa ra dự đoán chính xác. Điều này là hoàn toàn chính xác.

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng thông tin thu thập được trong quá trình nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh, bạn có thể tạo ra các số liệu chính xác hơn.

B2: Lập bảng tính doanh thu dự kiến ​​của nhà hàng.

Để tạo một bảng tính bán hàng chi tiết, hãy liệt kê các số sau:

 • Tổng số ghế phục vụ khách là số khách vào nhà hàng khi đã kín chỗ (full công suất). Bạn có thể khấu trừ khoảng 10-15% do khách dùng hết bàn nhưng không tận dụng được ghế. Ví dụ, một khách hàng ngồi ở bàn 8 người khi chỉ có 6 khách.
 • Giờ hoạt động cao điểm là những giờ trong ngày có tỷ lệ lấp đầy cao nhất.
 • Giờ hoạt động thấp: giờ khi số lượng khách truy cập ít hơn một tỷ lệ phần trăm nhất định, giả sử là 30% trong bảng trên.
 • Tỷ lệ lấp đầy giờ cao điểm là tỷ lệ phần trăm khách hàng đến ăn trên tổng số chỗ trống giờ cao điểm.
 • Tỷ lệ lấp đầy giờ thấp điểm: tỷ lệ khách hàng đến ăn trên tổng số khách sử dụng phòng vào giờ thấp điểm.
 • % Khách hàng gọi đồ ăn mang đi: % khách hàng gọi đồ ăn mang đi hoặc đặt qua các ứng dụng giao hàng. Thường được ước tính theo tỷ lệ phần trăm của tổng số hóa đơn đã bán. Con số này có thể cao hoặc thấp tùy thuộc vào sản phẩm và dịch vụ của nhà hàng.
 • Giá trị thực đơn trung bình là số tiền mà khách hàng trả cho một món ăn một cách thường xuyên.

Theo bảng trên, ví dụ nhà hàng Bistro ở Nhà Bè bán được 305 sản phẩm mỗi ngày với giá trung bình là 80.000 đồng. Doanh thu mỗi ngày ước tính khoảng 13.000.000 VND.

Bảng tính doanh thu dự kiến ​​càng chi tiết, nhà hàng của bạn càng đông khách. Hạn chế tối đa các vấn đề như quá đông không có bàn, vắng khách, thừa/thiếu món…

B3: Xây dựng bảng tính chi phí khấu hao/lãi vay dự kiến cho quán ăn

Khi bạn đã thiết lập mục tiêu cho doanh thu trung bình hàng ngày và hàng tháng, bạn phải xác định bạn nên đầu tư trong bao lâu để thu hồi vốn đầu tư và lợi nhuận của mình.

B3: Lập bảng tính chi phí khấu hao và lãi vay dự kiến ​​của nhà hàng.

Cột giải thích trong bảng tính trên thể hiện sự phân bổ các khoản đầu tư trên ngưỡng đầu tư 1.750.000.000 VND. Mỗi khoản đầu tư sẽ có thời gian sử dụng hữu ích (khấu hao) khác nhau, sẽ được sử dụng để tính tổng chi phí khấu hao trong vòng một tháng. Bạn sẽ tính tỷ lệ phần trăm chi phí khấu hao/doanh thu ở ngưỡng 33,8% bằng cách sử dụng những con số này.

B4: Xây dựng bảng tính chi phí hoạt động quán ăn, nhà hàng

Trong cùng một cách mà chi phí đầu tư được phân bổ. Để thiết lập tỷ lệ chi phí hoạt động/doanh thu, trước tiên bạn phải liệt kê tất cả chi phí hoạt động của nhà hàng.

Vui lòng xem bảng dưới đây:

B4: Tạo bảng tính chi phí nhà hàng và hoạt động.

Sau đây là các chi phí hoạt động cơ bản:

 • Việc bán hàng
 • Chi phí nhân sự và dịch vụ là một phần của chi phí hoạt động.
 • Các chi phí khác phát sinh
 • Chi phí tiếp thị
 • ….

Theo bảng tính này, tỷ lệ chi phí hoạt động/doanh thu trong tháng là 91.300.000 đồng, chiếm 23,8% doanh thu.

B5: Tổng kết bảng tính lãi lỗ dự kiến của quán ăn

Bạn đã hoàn thành kế hoạch bán hàng hàng tháng của mình bằng cách sử dụng các con số được tính toán trong ba bảng trên.

B5: Bảng tổng hợp dự kiến ​​lãi lỗ của nhà hàng.

Việc tính toán rất đơn giản; chỉ cần áp dụng công thức:

Lợi nhuận ròng = tổng doanh thu – giá vốn hàng bán – chi phí hoạt động – chi phí khấu hao

Hãy nhớ rằng dòng tiền hàng tháng của bạn bao gồm lợi nhuận ròng cộng với chi phí khấu hao.

Thực chất khoản chi phí khấu hao này là khoản tiết kiệm để sau khi hết khấu hao bạn có thể thu hồi vốn, dành quỹ tái đầu tư, tránh trường hợp hỏng hóc. Nếu không tiết kiệm được khoản chi phí khấu hao này, nhà hàng của bạn có thể gặp vô vàn rủi ro trong tương lai và khó tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để quán ăn đông khách?”.

B6: Đánh giá bài toán dự tính và bám kế hoạch kinh doanh quán ăn

Bạn đã hoàn thành bước đầu tiên trong việc lập kế hoạch sau khi hoàn thành bảng tính lãi lỗ dự kiến ​​của nhà hàng.

 • Nếu bạn góp vốn cùng với các nhà đầu tư khác, đây là tài liệu bạn sẽ sử dụng để trình bày cơ hội thành công của dự án.
 • Nếu bạn là nhà đầu tư duy nhất, hãy đánh giá cơ hội thành công của bạn với một vấn đề dựa trên việc xem xét các hạng mục chi phí và doanh thu dự kiến.

Mọi thay đổi đối với dữ liệu đầu vào sẽ dẫn đến một kết quả bảng tính khác. Việc còn lại của bạn là lựa chọn bài toán đầu tư kinh doanh phù hợp nhất và bám sát kế hoạch này trong suốt quá trình thực hiện.

B6: Đánh giá vấn đề tính toán và bám sát kế hoạch kinh doanh nhà hàng.

Để đi đúng hướng, trước tiên bạn phải giải quyết các chi phí đầu tư ban đầu. Giảm tình trạng phân bổ ngân sách sai lệch kế hoạch trước khi duyệt chi. Tiêu tiền dễ hơn thu tiền trong kinh doanh; nếu bạn không thể bám sát kế hoạch chi tiêu, bạn sẽ khó đạt được mục tiêu doanh số đã đề ra.

Tiếp theo, hãy xem xét tỷ lệ % khấu hao / tổng doanh thu, % chi phí giá vốn / tổng doanh thu và % chi phí hoạt động / tổng doanh thu. Bạn càng bám sát kế hoạch bao nhiêu thì doanh số dự kiến ​​của bạn càng có khả năng cao bấy nhiêu.

Trước sự bùng nổ của thị trường F&B Việt Nam, chất lượng món ăn là yếu tố được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam; các yếu tố khác không quan trọng. Mặc cho nhiều người phàn nàn về thái độ phục vụ, các người mẫu “bún chửi”, “cháo chửi”… vẫn tiếp tục tồn tại.

Thị trường F&B Việt Nam đã có những bước đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn. Làm sao để quán đông khách hơn? Chất lượng món ăn không còn là điều cần thiết tuyệt đối nữa, nhưng nó sẽ luôn là yếu tố quan trọng nhất giúp nhà hàng luôn mở cửa và đông khách. Hãy xem xét các gợi ý sau:

Tips 1: Áp dụng chiến lược khi nghiên cứu thực đơn và món ăn

Trong ngành thực phẩm và đồ uống, có rất nhiều chiến lược nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Một chiến lược cụ thể được lựa chọn dựa trên mô hình kinh doanh và kinh nghiệm triển khai thực tế của chủ nhà hàng. Có ba loại chiến lược khác nhau:

 • Chiến lược sản phẩm quan trọng

Là chiến lược phát triển sản phẩm đóng vai trò là nguồn doanh thu chính và giúp tạo dựng thương hiệu của nhà hàng. Sản phẩm chính ở một số quán cà phê như Highlands là Phin sữa đá. Mặt khác, sản phẩm chủ đạo tại The Coffee House là Trà đào cam sả.

Chiến lược này thậm chí còn được các nhà hàng, quán ăn trên ứng dụng giao hàng sử dụng rộng rãi hơn. Các thương hiệu như xôi Singapore, cơm tấm Sài Gòn thường xuyên xuất hiện trên các ứng dụng này.

Lợi ích của chiến lược này là nhà hàng chỉ phải dành toàn bộ nguồn lực (chi phí đầu tư ban đầu, chi phí nguyên vật liệu đầu vào, chi phí marketing) cho một sản phẩm duy nhất. Hỗ trợ giảm chi phí đầu tư dàn trải, hạ giá thành sản phẩm, tăng ngân sách marketing tạo lợi thế cạnh tranh đáng kể cho sản phẩm.

Mẹo 1: Khi nghiên cứu thực đơn và món ăn, hãy sử dụng chiến lược.

 • Chiến lược sản phẩm tập trung vào tia laser

Chiến lược phát triển một bộ sưu tập các sản phẩm tương tự hoặc các biến thể trên một sản phẩm chủ lực. Quán ốc, quán vịt, quán gà và các chiến lược tập trung sản phẩm khác là những ví dụ.

Ngoài ra, chiến lược sản phẩm tập trung có thể kể đến như The Alley, với sản phẩm chủ lực là Trà sữa trân châu đường đen, sau này phát triển thành Sữa chua trân châu đường đen, v.V.

Chiến lược sản phẩm tập trung này phù hợp với các mô hình chuỗi vì nó giúp định hình thương hiệu (là thương hiệu mà khách hàng nghĩ đến khi muốn ăn một món cụ thể, chẳng hạn như Gà Mạnh Hoạch), và giúp việc giao công thức nhanh hơn và dễ dàng hơn .

Mẹo 1: Khi nghiên cứu thực đơn và món ăn, hãy sử dụng chiến lược.

 • Chiến lược đa dạng hóa sản phẩm

Là một chiến lược phát triển sản phẩm nhằm cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn. Chiến lược này được áp dụng phổ biến trong các mô hình quán nhậu, nhà hàng sang trọng.

Để thực hiện hiệu quả chiến lược này, nhà hàng phải giám sát chặt chẽ kho nguyên vật liệu của mình để hạn chế tiêu hủy/hư hỏng nguyên vật liệu.

Mẹo 1: Khi nghiên cứu thực đơn và món ăn, hãy sử dụng chiến lược.

Tips 2: Kiểm soát giá vốn hàng bán chặt chẽ trong vận hành quán ăn, nhà hàng

Mẹo 2: Theo dõi chặt chẽ giá vốn hàng bán trong nhà hàng và hoạt động của nhà hàng.

Như đã thảo luận trong phần đầu của bài viết này, kiểm soát giá vốn hàng bán (COGs – cost of materials) là một tiêu chí quan trọng trong kiểm soát doanh thu.

Không chỉ vậy, việc kiểm soát giá vốn hàng bán còn hỗ trợ các nhà hàng, quán ăn tạo sự đồng bộ về chất lượng sản phẩm.

Bạn sẽ không muốn khách hàng của mình hôm nay thưởng thức cùng một món ăn và thấy ngon, hôm sau lại thấy hơi mặn và nhạt nhẽo.

Kiểm soát chi phí nguyên liệu một cách hiệu quả là một quá trình bắt đầu từ ý tưởng thực đơn và tiếp tục trong suốt thời gian hoạt động của nhà hàng. Tuy nhiên, một kết luận chính có thể được rút ra:

Để kiểm soát chi phí nguyên vật liệu tốt, chủ quán ăn cần phải chuẩn hoá công thức cho từng món ăn, từng nguyên liệu bán thành phẩm. Đồng thời xây dựng các quy trình để giới hạn chi phí nguyên vật liệu nằm trong ngưỡng % doanh thu cho phép.

Khi bắt đầu kinh doanh thực phẩm và đồ uống, hãy tạo một bảng tính chi phí nguyên vật liệu.

1.3. Xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Làm sao để quán lúc nào cũng đông khách? Bên cạnh chất lượng món ăn, một trong những yếu tố góp phần giúp các nhà hàng, quán ăn luôn đông khách chính là chất lượng phục vụ. Vì vậy, hãy bắt tay vào việc tạo một quy trình chăm sóc khách hàng nhà hàng, quán ăn chi tiết và phù hợp với mô hình.

Tạo quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp.

Sau đây là những ưu điểm khi thực hiện quy trình chăm sóc khách hàng nhất quán cho nhà hàng, quán bar:

 • Tạo khung công việc, hỗ trợ nhân viên tuân theo và triển khai công việc dễ dàng hơn.
 • Quản lý và kiểm soát công việc đến từng nhân viên; quy trách nhiệm cho cá nhân thực hiện không đúng trình tự, thủ tục để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.
 • Mang đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ tối ưu và đồng bộ.
 • Tăng doanh số bán hàng từ khách hàng cũ

>>> Mẫu quy trình vận hành nhà hàng đơn giản, hiệu quả và khoa học.

Kinh nghiệm 1: Quy trình chăm sóc khách hàng dành cho quán ăn

Quy trình chăm sóc khách hàng là một chuỗi các hành động cụ thể cần làm để thu hút, giữ chân khách hàng. Một quy trình chuẩn sẽ là kim chỉ nam giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ.

Quy trình dịch vụ khách hàng điển hình của nhà hàng bao gồm ba bước:

 • Bước 1: Chăm sóc khách hàng trước, trong và sau khi dùng bữa.
 • Bước 2: Thu thập data khách hàng.
 • Bước 3: Chăm sóc khách hàng và xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ.

 

Kinh nghiệm 2: Xử lý trải nghiệm xấu từ khách hàng dành cho quán ăn

Cho dù bạn đã tạo ra một quy trình điều hành và dịch vụ khách hàng toàn diện. Rồi một ngày tồi tệ, sai sót vẫn có thể xảy ra, khiến khách hàng có trải nghiệm tiêu cực khi sử dụng dịch vụ của nhà hàng bạn.

Trải nghiệm tồi tệ cũng có thể xảy ra bên ngoài nhà hàng, chẳng hạn như sự bất đồng giữa hai khách hàng. Do đó, điều quan trọng là phải thiết lập một quy trình xử lý các trải nghiệm tiêu cực của khách hàng.

Những lý do phổ biến khiến khách hàng phàn nàn về nhà hàng bao gồm:

 • Khách hàng không hài lòng về giá.
 • Khách hàng không hài lòng về chất lượng đồ uống.
 • Thức ăn rơi vãi trên sàn và quần áo của khách hàng thì bẩn thỉu.
 • Nhà hàng phục vụ chậm
 • Nhân viên phục vụ không đúng bàn và món ăn.
 • Khách hàng đã đặt bàn thành công, nhưng nó đã đầy.
 • Khi quán quá đông, khách bỏ đi.

Kinh nghiệm 2: Xử lý phản hồi tiêu cực của khách hàng đối với nhà hàng

Mỗi nhà hàng sẽ có một cách tiếp cận riêng để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, bạn phải hoàn thành bộ quy trình khắc phục sự cố thống nhất và đào tạo nhân viên để có thể áp dụng đúng và chính xác mỗi khi gặp tình huống tương tự.

Đừng quên nói với nhân viên: “Khách hàng luôn đúng”. Nhờ vậy, luôn tiếp cận vấn đề với tư duy cầu thị, nhận lỗi và mong khách hàng thông cảm.

Kinh nghiệm 2: Xử lý phản hồi tiêu cực của khách hàng đối với nhà hàng

>>> Xem TẠI ĐÂY để khắc phục sự cố nhà hàng.

1.4. Áp dụng chiến lược Marketing phù hợp cho từng mô hình quán ăn, nhà hàng

Làm sao để quán lúc nào cũng đông khách? Không phải nhà hàng, quán ăn nào cũng có thể sử dụng cùng một chiến lược marketing. Quay trở lại Phần 2 để thảo luận về chiến lược sản phẩm. Như chúng ta sẽ thấy, chiến lược Marketing phải bổ sung cho chiến lược sản phẩm tương ứng.

 • Với chiến lược sản phẩm đi trước:

Chiến lược marketing hiệu quả nhất tập trung vào việc tạo hình ảnh sản phẩm tốt (bao bì, trang trí bắt mắt), triển khai các chương trình ưu đãi, chạy quảng cáo về mua ứng dụng để mua sắm trực tuyến trên ứng dụng. Ứng dụng của bạn đã được xác định và ưu tiên hiển thị.

1.4. Sử dụng các chiến lược marketing phù hợp với từng mô hình nhà hàng, quán ăn.

 • Xây dựng chuỗi với chiến lược sản phẩm tập trung:

Chiến lược tiếp thị hiệu quả nhất là xây dựng hình ảnh của một đầu bếp dày dạn kinh nghiệm. Khi khách hàng nghĩ đến một món ăn cụ thể, họ sẽ thích hệ thống nhà hàng sạch sẽ và hiện đại hơn.

 • Với chiến lược sản phẩm đa dạng:

1.4. Sử dụng các chiến lược marketing phù hợp với từng mô hình nhà hàng, quán ăn.

Các nhà hàng phải tập trung marketing để lôi kéo khách hàng dùng thử sản phẩm thông qua các chương trình ưu đãi.

Về hình ảnh hiện diện của nhà hàng, ngoài hình ảnh món ăn còn phải khai thác nhiều yếu tố khác như hình ảnh không gian, hình ảnh nhân viên, các tiện ích đi kèm (ví dụ khu vui chơi trẻ em, phòng VIP,…) phòng ăn kết hợp karaoke, v.V.

Phải nhấn mạnh rằng làm Marketing cho F&B không hề đơn giản; Không phải ngẫu nhiên mà từ xưa đến nay các nhà hàng đều ưu tiên mặt bằng hơn xét duyệt ngân sách của đội Marketing. Mặt khác, F&B Marketing đang ngày càng phát triển và trở thành lợi thế giúp các nhà hàng nhỏ bán hàng tốt hơn nhờ sự phát triển của các ứng dụng giao hàng.

Có thể bạn quan tâm: >> Chiến lược quảng cáo nhà hàng mới: Marketing 0 đồng với phần mềm quản lý thực khách CUKCUK.VN >> Chiến lược marketing quán cà phê bạn nên biết

II. Làm gì khi quán ăn vắng khách?

Chúng ta đã xem qua quy trình lập kế hoạch để tối ưu hóa doanh số bán hàng trong phần trước của bài viết. Nhưng nếu cửa hàng của bạn đã mở và không hoạt động như mong đợi về doanh số bán hàng thì sao? Để nhanh chóng xác định các vấn đề và các tùy chọn để thay đổi và cải thiện, bạn sẽ cần kiểm tra toàn bộ mô hình của mình.

Cần có bảng lãi lỗ thực tế hàng tháng để xác định vấn đề. Bảng lãi lỗ này sẽ hiển thị tỷ lệ chi phí trên doanh thu để giúp bạn xác định tháng và giai đoạn nào hoạt động hiệu quả nhất. Sau đó, bạn sẽ có thể xác định thời gian hoặc sự kiện xảy ra sự cố. Điều tra sâu các khâu vận hành để xác định nguyên nhân gốc rễ và xây dựng kế hoạch cải tiến.

II. Bạn nên làm gì nếu nhà hàng vắng khách?

2.1. Rà soát và sắp xếp các vấn đề phát sinh để có phương án xử lý

 • Các hoạt động vận hành bao gồm:

Đây là hoạt động cần rà soát trước vì sai phạm dễ phát hiện và có thể điều chỉnh, đánh giá hiệu quả trong thời gian ngắn. Ví dụ như giảm ca làm việc, cắt giảm chi phí điện nước.

 • Các thao tác xử lý:

Sau đó, bạn phải đánh giá hiệu quả của hoạt động xử lý. Xác định mặt hàng nào thường đặt, mặt hàng nào ít đặt, giá vốn hàng bán có phù hợp với kế hoạch ban đầu hay không, tỷ lệ hủy cao hay thấp hơn kế hoạch, tỷ lệ hủy/đổi. Bao nhiêu phần trăm là do thiếu nguyên liệu? Tất cả những câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định cá nhân và bộ phận nào đang hoạt động kém hiệu quả trong vai trò của họ và yêu cầu thay đổi để tiết kiệm tiền.

2.1. Rà soát, sắp xếp các vấn đề phát sinh để xây dựng phương án giải quyết

 • Sáng kiến ​​tiếp thị:

Việc đánh giá hiệu quả của các hoạt động marketing trước đây là vô cùng khó khăn khi không có các thước đo đánh giá. Bạn có thể sử dụng một phương pháp đơn giản như sau: So sánh doanh thu và số lượng hóa đơn trong tháng khi quảng cáo chạy với tháng không chạy quảng cáo. Sau đó, hãy tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia để xác định phương pháp tiếp thị nào có khả năng hiệu quả hơn.

 • Hoạt động lập kế hoạch:

Nếu bạn đã làm theo tất cả các bước và không tìm thấy vấn đề gì, điều đó có nghĩa là việc lập kế hoạch và nghiên cứu thị trường của bạn có sai sót. Bạn phải điều chỉnh các tháng tiếp theo để phản ánh hoạt động thực tế. Khoản lỗ do giai đoạn kém hiệu quả (nếu có) nên được cộng vào chi phí đầu tư ban đầu và bài toán xây dựng lại cho các tháng tiếp theo.

Nếu chưa xác định được vấn đề thì các bước triển khai rà soát giống như các bước mở mới. Điều này được gọi là tái cấu trúc mô hình kinh doanh.

Chi phí tiết kiệm được trong quá trình xem xét có thể được phân bổ lại cho R&D, đào tạo nhân sự hoặc tiếp thị để cải thiện hiệu suất của các bộ phận này. Ưu tiên bộ phận có nhiều vấn đề nhất trước.

III. Tổng kết

Làm sao để quán đông khách hơn? Như đã nói trước đây, kinh doanh, bất kể ngành nào, rất khác với việc trở thành một người làm công ăn lương có kinh nghiệm trong môi trường đó. Do đó, ngành thực phẩm và đồ uống là một ngoại lệ.

Bạn có thể nghiên cứu sản phẩm và tiếp thị xuất sắc, nhưng nếu không có năng lực điều hành, năng lực quản lý hay khả năng lập kế hoạch, doanh nghiệp của bạn sẽ khó thành công. Để tăng cơ hội kinh doanh thành công, bạn phải lập kế hoạch bài bản và bài bản trước khi đi vào hoạt động.