Tìm hiểu quy luật tình yêu qua 5 giai đoạn

Hỏi: Chúng em yêu nhau cũng được 2 năm có lẻ rồi. Lúc mới yêu mọi thứ đều là màu hồng, chúng em rất ít thậm chí là chẳng cãi nhau. Đối với em, người con trai ấy cứ như cả nguồn sống vậy, em dành trọn tình yêu của mình cho người đó, coi đó là chốn bình yên nhất, là động lực để em vượt qua khó khăn, nỗi buồn. Tuy rằng ít nói chuyện với nhau nhưng chúng em luôn hướng về nhau. Điều đó càng khiến em có thêm niềm tin vào tình yêu này. Em quen người đó và cả bố mẹ của người đó nữa. Bố mẹ đều quý em và coi em như con gái vậy. Đây là niềm hạnh phúc vô bờ đối với em.

Nhưng có vẻ như bản thân em quá hy vọng vào mối quan hệ này nên nhiều lúc chỉ chuyện nhỏ thôi cũng khiến em suy nghĩ rất nhiều. Có phải cái gì khi mới bắt đầu cũng đều đẹp? Tình yêu cũng thế ạ? Dạo gần đây chúng em hay cãi nhau. Em không biết lỗi là do người nào, nhưng có lẽ chúng em chưa thật sự hiểu nhau, khoảng thời gian qua chỉ là chớm nở cho một mối tình. Em ít khi nói ra những suy nghĩ, tâm tư, nỗi lòng riêng của mình bất kể là chuyện gì. Chắc điều đó làm ảnh hưởng đến tình yêu của chúng em.

Bây giờ em có cảm giác mình là thứ gì đó vướng víu người đó, thấy trên khuôn mặt đó là sự mệt mỏi và thất vọng. Nhưng em có nỗi lòng riêng, những vấn đề của em, em sẽ chia sẻ không lúc này thì lúc khác, không bây giờ thì sau này. Và hình như có điều gì đấy không được như em nghĩ. Bây giờ nói chuyện với người đó em thấy rất buồn bực vì em có nói gì thì người đó cũng đều cho đó là do em làm quá vấn đề lên. Em không biết phải làm gì nữa, em không muốn kết thúc như thế này, em muốn có một cái kết như hai đứa đã từng nói với nhau. Nhưng giờ cứ nói chuyện là cả 2 đều gây sự ức chế cho nhau, không ai chịu nhường ai….thật sự rất buồn.
Em mong các ad có thể cho em 1 lời khuyên và giải thích đây là tình trạng gì vậy ạ? Em xin cảm ơn rất nhiều. (Đồng Hồ Cát)


Đáp: Chào Đồng Hồ Cát,

Ad Tony xin trả lời câu hỏi của bạn. Theo như mô tả của bạn thì tình cảm của các bạn đang tiến đến một giai đoạn khá là khó khăn, khi mà bạn không biết còn có thể làm gì được nữa nhưng bạn cũng không muốn kết thúc như thế.
Ad xin dẫn ra một bài viết rất hay của tiến sĩ Tâm lý học Jed Diamon nói về 5 giai đoạn của tình yêu: https://goo.gl/MQmzRX
Giai đoạn 3 là giai đoạn khó khăn và cũng là giai đoạn thử thách nhất trong tình yêu. Dấu hiệu của giai đoạn này là các cặp đôi bắt đầu cãi nhau nhiều hơn, mâu thuẫn chất chồng mâu thuẫn, các bạn sẽ nhìn ra đủ mọi loại tật xấu của đối phương. Thất vọng kéo dài thất vọng, mọi thứ như vỡ tan, thực tế tát bôm bốp vào mặt tôi không thương tiếc.
Đáng tiếc là không có một cách duy nhất đúng nào cho tất cả mọi cặp đôi để có thể làm vũ khí vượt qua giai đoạn thứ 3, mà nó cần sự thấu hiểu, đồng cảm, sự trân trọng, sự sẻ chia, chấp nhận…v..v…. rất nhiều thứ để có thể cùng giải quyết từng xung đột của các bạn để rồi từ đó thấu hiểu nhau hơn, tiến tới giai đoạn thứ 4.
Ad Tony chúc bạn sau khi đã nhận biết được điều này, bạn sẽ có đủ can đảm và quyết tâm giữ được tình yêu của mình, hiểu được người bên cạnh mình và đi tới trọn vẹn con đường mình đã chọn bạn nhé.

– Ad Tony –