Tìm hiểu: Ngành kinh doanh quốc tế: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Chỉ nghe đến khái niệm “kinh doanh quốc tế” cũng đủ thấy có gì đó hấp dẫn và mới lạ, chủ yếu nằm ở chữ “quốc tế”. Vậy kinh doanh quốc tế chính xác là gì và nó có thú vị như tên gọi của nó không? Hãy cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu nhé.

Ngành kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế bao gồm tất cả các hoạt động trao đổi và giao dịch thương mại giữa các quốc gia, chẳng hạn như chuyển giao hàng hóa, dịch vụ, tài nguyên, con người, ý tưởng và công nghệ. Kinh doanh quốc tế, như tên của nó, là toàn cầu và hội nhập cao.

Ngành kinh doanh quốc tế học gì?

Chuyên ngành kinh doanh quốc tế dạy cho sinh viên mọi thứ từ các nguyên tắc cơ bản của kinh doanh đến các hoạt động kinh doanh quốc tế chuyên sâu, chẳng hạn như:

Nguyên tắc quản lý đa văn hóa

Nguyên tắc cơ bản của tài chính

Quản lý xuất nhập khẩu và logistics

Phân tích chiến thuật kinh doanh quốc tế và hoạch định chiến lược

Đầu tư quốc tế và tăng trưởng kinh tế

Luật thương mại quốc tế

Xúc tiến quốc tế

Thương mại điện tử

Chuyển khoản quốc tế

Hoạt động kinh doanh quốc tế bao gồm các hoạt động sau:

Lưu chuyển hàng hóa giữa các quốc gia (xuất khẩu, nhập khẩu, thương mại)

Hợp đồng cho phép các công ty nước ngoài sử dụng các sản phẩm, dịch vụ và quy trình của nước khác (cấp phép, nhượng quyền thương mại)

Việc thành lập và vận hành các cơ sở bán hàng, sản xuất, R&D và phân phối ở thị trường nước ngoài.

Hơn nữa, chuyên ngành này hỗ trợ sinh viên phát triển các kỹ năng thực tế như học cách phát triển kinh doanh trên thị trường quốc tế bằng các kênh thương mại điện tử, kiến ​​thức đa văn hóa và ngoại ngữ. Thành thạo…

Nghiên cứu về kinh doanh quốc tế là gì?

Ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì?

Do ngành này đang có nhu cầu nhân lực cao nên đây là ngành học có vô vàn lựa chọn nghề nghiệp.

Nhà hoạch định chính sách kinh doanh và nhà nghiên cứu

Chuyên viên phân tích kinh doanh

Quản lý tài chính nhân sự

Quản lý nguồn nhân lực đa văn hóa

Chuyên viên luật thương mại

Quản lý truyền thông, sự kiện và quan hệ công chúng

Chuyên gia Quản trị kinh doanh quốc tế

Chuyên gia xuất nhập khẩu và logistics

Nhà tiếp thị

Giảng viên

Môi trường làm việc của ngành này cũng rất đa dạng và phong phú:

Các công ty thương mại và môi giới trong nước và quốc tế

Ngân hàng cho doanh nghiệp

Công ty cổ phần thương mại, tập đoàn đa quốc gia

Công ty xuất nhập khẩu và logistics

Giảng dạy Kinh doanh quốc tế tại các trường Đại học, Cao đẳng

Tạo nền tảng đầu tư và kinh doanh của riêng bạn.

Chức năng của Kinh doanh quốc tế là gì?

Sự khác nhau giữa kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế

Đối với thương mại quốc tế:

Kinh doanh quốc tế là một nhánh của quản lý. Ngành này đi sâu vào việc lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động đầu tư và kinh doanh quốc tế của doanh nghiệp.

Chuyên quản lý chuỗi cung ứng, logistics, xuất nhập khẩu, vận tải (đường sắt, đường biển, đường hàng không), bảo hiểm hàng hóa…

Marketing, quản lý nhân sự (HR), quản lý bán hàng, thực hiện các nghiệp vụ tài chính trong công ty, doanh nghiệp (tỷ giá hối đoái, hối đoái, thanh toán quốc tế) đều là những ví dụ về quản lý doanh nghiệp.

Đối với ngành Kinh tế quốc tế:

Kinh tế quốc tế có phạm vi vĩ mô hơn, tập trung vào hai lĩnh vực chính: thương mại và tài chính quốc tế.

Kinh tế quốc tế liên quan đến lý thuyết về quan hệ kinh tế quốc tế, phân tích và hoạch định chính sách kinh tế đối ngoại, đặc điểm phát triển kinh tế toàn cầu và vấn đề hội nhập kinh tế.

Phân biệt Kinh tế, Tài chính và Quản trị kinh doanh

Học ngành kinh doanh quốc tế ở đâu?

Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế TP.HCM và Đại học Kinh tế – Luật – Đại học Quốc gia TP.HCM là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam đào tạo chuyên ngành này. Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng, TP.HCM.

Hơn nữa, kinh doanh quốc tế rất đa dạng và mang tính toàn cầu, điều này sẽ mở rộng tầm nhìn của bạn. Để khuyến khích bạn mở rộng tầm nhìn, tạo ra nhiều cơ hội hơn và nâng cao khả năng của mình, Hotcourses Vietnam đã gợi ý các điểm đến du học ngành kinh doanh quốc tế sau:

Các khóa học kinh doanh quốc tế tại Hoa Kỳ

Các khóa học Kinh doanh Quốc tế tại Vương quốc Anh

Các Khóa học về Kinh doanh Quốc tế tại Úc

Các Khóa học về Kinh doanh Quốc tế tại Canada

Các khóa học kinh doanh quốc tế ở New Zealand

Xin lưu ý rằng bạn nên nhấp vào liên kết “Xem [số] khóa học Kinh doanh quốc tế” để tìm hiểu thêm về chương trình tại mỗi trường. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về du học ngành Kinh doanh quốc tế, các chuyên gia tư vấn du học giàu kinh nghiệm của IDP luôn sẵn sàng giúp đỡ và tư vấn miễn phí cho bạn.

Tôi có thể tìm hiểu về kinh doanh quốc tế ở đâu?

Mức lương của ngành kinh doanh quốc tế

Do có rất nhiều cơ hội việc làm khác nhau trong ngành kinh doanh quốc tế nên mức lương trong ngành này cũng khác nhau. Mức lương được xác định bởi trình độ, kinh nghiệm, vị trí đảm nhiệm như trợ lý, chuyên gia, trưởng phòng, quản lý hoặc giám đốc và công ty là trong nước hay quốc tế, ví dụ:

Người có kinh nghiệm lâu năm có thể kiếm tới 15-20 triệu/tháng tại Việt Nam cho vị trí chuyên viên kinh doanh quốc tế, mức lương khoảng 8-12 triệu/tháng. Lương trung bình cho một giám đốc có thể hơn 20 triệu mỗi tháng.

Mức lương trung bình hàng năm cho một nhà phân tích quản lý ở Hoa Kỳ là $97,580. Công việc đại diện bán hàng trong hóa học, sinh học, công nghệ, kỹ thuật và máy móc trả trung bình 99.680 USD mỗi năm. Mức lương trung bình hàng năm cho một giám đốc tiếp thị là khoảng 154.470 USD.

Mức lương thấp nhất tại Vương quốc Anh xấp xỉ 38.067 USD/năm, và mức lương cao nhất xấp xỉ 91.887 USD/năm.

Tại Canada, mức lương trung bình khoảng 78.699 USD/năm, trong đó mức lương thấp nhất khoảng 47.000 USD/năm và mức lương cao nhất khoảng 131.000 USD/năm.

Tại Úc, mức lương trung bình khoảng 81.226 USD/năm, trong đó mức lương thấp nhất khoảng 71.802 USD/năm và mức lương cao nhất khoảng 103.358 USD/năm.

Mặc dù mức lương khác nhau nhưng nhìn chung, ngành kinh doanh quốc tế có mức thu nhập khá cao ở cả thị trường trong nước và quốc tế.

Tài liệu tham khảo: Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ