Nếu biết 10 điều này sớm hơn, chắc hẳn bạn đã thành triệu phú trước tuổi 30

Quên chuyện “làm giàu cấp tốc” đi mà hãy nhớ “làm giàu từ từ thôi”

Trên blog của mình, nhạc sĩ Tuấn Khanh viết: ‘Chưa bao giờ người Việt ào ạt in và ngấu nghiến đọc những công thức dạy làm giàu, dạy thành đạt như bây giờ. Thậm chí liều thuốc cường dương dựng đứng giấc mơ thành đạt của Mã Vân (Jack Ma) cũng được nhắc đi nhắc lại như một kim chỉ nam “quá 35 tuổi mà còn nghèo là tại bạn”. Thế nhưng những phong trào uống, chích các loại thuốc như vậy không hề có ghi chú tác dụng phụ rằng việc thành đạt nóng, phải giàu có cho bằng được đôi khi cũng tạo ra loại ác thú núp kín sau bộ mặt niềm nở với đồng loại. Chẳng phải rất nhiều người trẻ ở Việt Nam muốn nhanh giàu có nên đã bơm hóa chất vào heo gà và rau xanh, hoặc trở thành những kẻ cướp máu lạnh đó sao?’.
Làm giàu là phải kiên nhẫn, không được vội vã. Đừng thấy bạn bè xung quanh tậu xế khủng, thường xuyên đi du lịch nước ngoài hay sắm điện thoại đắt tiền mà tủi thân vì mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau. Thứ quý giá mà sếp cho bạn không phải là số tiền lương hằng tháng mà chính là kinh nghiệm và những kiến thức thực tế mà sách vở không bao giờ dạy. Vì thế, hãy cứ tận dụng mọi cơ hội để được học nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn. Đó mới chính là điều quý giá nhất mà bạn cần nhận ra chứ không phải cứ vùi đầu vào làm việc hay dùng thủ đoạn để mau giàu như người ta.
lam-giau
Ông chủ của Microsoft giàu nhất thế giới 
Sống khôn ngoan và tiết kiệm từng đồng xu
Chúng ta thường xem nhẹ giá trị của những đồng xu. Nghe có vẻ sáo rỗng nhưng mỗi đồng tiết kiệm được là mỗi đồng kiếm được. Hãy cất chúng trong những chiêc hũ và chắc chắn một ngày nào đó chúng sẽ làm bạn bất ngờ.
Cũng hãy sống một cách khôn ngoan. Giảm thiểu tất cả các chi phí phát sinh và chỉ chi tiền cho những thứ thật cần thiết. Sau khi trừ đi tất cả các chi phí đó, tính xem bạn cần bao nhiêu cho các tình huống khẩn cấp và dự phòng. Với số tiền còn lại, bạn nên gửi tiết kiệm hay đầu tư vào chứng khoán? Hãy nhớ rằng gửi tiết kiệm rủi ro rất ít nhưng cũng đồng nghĩa với lợi nhuận vô cùng nhỏ. Ngược lại, nếu khoản đầu tư lại quá dễ dàng và lợi nhuận cao một cách đáng ngờ thì hãy cẩn thận. Đó có thể là một vụ lừa đảo.
Tiết kiệm để đầu tư, đừng tiết kiệm chỉ để tiết kiệm
Cardone cho biết lý do hợp lý duy nhất để tiết kiệm tiền là để dành cho các khoản đầu tư. Bạn nên bỏ tiền tiết kiệm của mình vào tài khoản đảm bảo, và không được đụng đến khoản này dù với bất cứ lý do gì, thậm chí là trong trường hợp khẩn cấp. Điều này sẽ buộc bạn phải tiếp tục làm theo lời khuyên số 1: nghĩ cách làm tăng thêm thu nhập.
Đầu tư là không phải là chuyện quá phức tạp hay khó khăn. Business Insider khuyên bạn tìm hiểu kỹ về các hình thức tiết kiệm cho lúc về hưu. Tỷ phú Warren Buffett thì khuyên là nên tìm hiểu các dạng quỹ dựa theo chỉ số chứng khoán (index fund), và ngày nay thì các chương trình tư vấn đầu tư tự động (robo-adviser) cũng đang ngày càng trở nên phổ biến.
Chìa khóa để tiết kiệm tiền là làm cho quá trình này trở thành tự động. Bằng cách đó, bạn sẽ không nhớ được mình đã có được bao nhiêu, và bạn sẽ học được cách sống mà không dựa vào tiền tiết kiệm.
Hãy học hỏi một người cố vấn triệu phú
Hầu hết những người ở tầng lớp trung lưu hoặc nghèo khó lại luôn cố gắng hạn chế tiếp xúc với những người giàu có. Tuy nhiên, việc học hỏi từ những tư duy hay hành động của họ lại là một phần quan trọng để bạn đạt được thành công.
Hãy chọn cho mình một “cố vấn triệu phú” riêng và nghiên cứu họ. Thêm vào đó, phần lớn những người người giàu có cũng vô cùng hào phóng với kiến thức và nguồn lực của họ.
Tìm kiếm sự giúp đỡ
Nhà tư vấn Daniel Ally, người chỉ cần 5 năm để trở thành một triệu phú ở tuổi 24 viết: ‘Tại một thời điểm nhất định trong quá trình kinh doanh, tôi không thể phát triển thêm nữa cho đến khi tôi săn lùng được một vài nhân sự chủ chốt’.
Ally giải thích: “Tìm kiếm sự giúp đỡ không phải là sở trường của tôi nhưng tôi vẫn phải làm việc đó. Trong vòng vài tháng tôi đã có một luật sư, một biên tập viên, một huấn luyện viên thể lực, một đầu bếp bán thời gian và các nhân viên khác. Nó tốn khá nhiều chi phí lúc ban đầu nhưng đổi lại nó giúp tôi có thời gian tập trung cho việc trở thành triệu phú. Hầu hết mọi người sẽ không yêu cầu giúp đỡ đơn giản chỉ vì cái tôi của mình.”
lam-giau01
 Làm giàu cần có kế hoạch
Vẽ ra cho mình kế hoạch tương lai càng chi tiết càng tốt
Có nghĩa là tất tần tật những gì bạn muốn làm trong 6 tháng tới, 1 năm tới hoặc xa hơn nữa. Cuộc sống của bạn lúc đó sẽ ra sao? Bạn có ý định kết hôn không? Có định học tiếp thạc sĩ hay tiến sĩ không? Bạn muốn chạy dự án khởi nghiệp cho riêng mình?… Bằng cách “chuẩn bị sẵn tinh thần” cho những dự định trong tương lai, bạn sẽ sống có kế hoạch hơn để đạt được mục tiêu mình đề ra. Nhưng trước hết, muốn thực hiện được thì bạn cần bỏ vào sổ tiết kiệm ít nhất là 5% số tiền mà bạn làm ra mỗi tháng.
Tạo quỹ cá nhân chuyên dùng lúc “khẩn cấp”
Chẳng may bạn bị đuổi việc, tông phải xe người khác và phải bồi thường, bệnh hoạn hoặc đột nhiên chiếc laptop “dở chứng” thì bạn phải làm thế nào đây? Tiền đâu để dùng trong những lúc nguy cấp như thế này? Bởi thế mới nói tiền tiết kiệm không bao giờ thừa mà!
Đừng khoe mà hãy thể hiện
Triệu phú Cardone kể rằng ông đã không mua cho mình bất kỳ chiếc đồng hồ cao cấp hay xe hơi nào, cho đến khi doanh nghiệp và các khoản đầu tư của ông tạo ra nhiều dòng chảy thu nhập an toàn. Ông vẫn lái chiếc Toyota Camry khi đã trở thành một triệu phú. Bài học của Cardone hãy để người khác biết đến bạn thông qua khả năng của bạn, chứ không phải những món đồ xa xỉ mà bạn sở hữu.
Đầu tư vào chính mình
Hughes viết ‘Việc đầu tư an toàn nhất mà tôi từng thực hiện là cho tương lai của tôi. Tôi đọc sách ít nhất 30 phút mỗi ngày, nghe podcast liên quan tới công việc của mình trong khi lái xe, và luôn tích cực tìm kiếm những người thầy mới (mentor). Bạn không chỉ cần trở thành bậc thầy trong lĩnh vực của mình mà bạn còn cần phải là người có kiến thức toàn diện, có khả năng nói chuyện về bất kỳ chủ đề cho dù đó là tài chính, chính trị hay thể thao. Hãy tiêu thụ kiến thức như hít thở không khí vậy, và hãy đặt mục tiêu theo đuổi việc học tập lên trên hết. ‘
Trở thành chuyên gia giao tiếp
Xây dựng một gia tài cũng đòi hỏi khả năng giao tiếp và thu hút người khác bên cạnh các chiến lược kinh doanh. Napoleon Hill cảnh báo: ‘Hầu hết mọi người đánh mất cơ hội lớn của họ vì lỗi bỏ qua yếu tố này nhiều hơn cả so với tất cả các lý do khác cộng lại.’
Ally cũng cho biết ‘Trong quá trình làm giàu của mình, tôi rút ra được bài học rằng cách đối nhân xử thế là phẩm chất quan trọng nhất. Không ai có thể trở thành một triệu phú mà không biết làm thế nào để xử lý vấn đề một cách quả quyết. Bạn phải chuẩn bị sẵn cho cả tình huống bạn thân trở mặt với bạn hoặc gia đình phản bội bạn. Đôi khi, những chuyện như thế sẽ xảy ra vào những thời điểm khó lường nhất.’
Thanh Vân (TH)/Khoevadep

the 1st man

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Công ty khởi nghiệp khác gì doanh nghiệp tư nhân?

CN Th10 16 , 2016
Quên chuyện “làm giàu cấp tốc” đi mà hãy nhớ “làm giàu từ từ thôi” Trên blog của mình, nhạc sĩ Tuấn Khanh viết: ‘Chưa bao giờ người Việt ào ạt in và ngấu nghiến đọc những công thức dạy làm giàu, dạy thành đạt như bây giờ. Thậm chí […]