Apple có thể phải trả khoản phạt thuế kỷ lục

Quan chức quản lý cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU) có thể yêu cầu Apple trả hàng tỷ euro thuế tại Ireland.

Quyết định cuối cùng dự kiến có trong hôm nay. Đây là kết quả cuộc điều tra kéo dài 3 năm về hoạt động thuế tại Ireland của Apple, mà từ trước đó, EU đã nhận định là phi pháp.
Financial Times cho biết số tiền Apple phải trả sẽ lên tới hàng tỷ euro và là lớn nhất tại châu Âu. Dù vậy, Apple và Chính phủ Ireland đều có thể kháng án.
Theo luật EU, giới chức thuế các nước không được phép ưu đãi thuế cho một số công ty riêng biệt. EU cho rằng việc này là hỗ trợ bất hợp pháp.
apple-co-the-phai-tra-khoan-phat-thue-ky-luc
Bên ngoài một cửa hàng của Apple tại California (Mỹ). Ảnh: Reuters
Theo họ, quyết định của Chính phủ Ireland năm 1991 và 2007 đã giúp Apple giảm tối đa số thuế phải trả tại đây. Cấu trúc công ty của Apple cũng cho phép họ chuyển doanh thu quốc tế hợp pháp qua Ireland để tận dụng lợi thuế.
Hôm nay, ủy viên phụ trách cạnh tranh của EU – Margrethe Vestager được kỳ vọng đưa ra con số Apple sẽ phải trả. Dù vậy, việc tính toán chính xác vẫn phải tùy vào giới chức Ireland. Nhưng với khối tiền mặt hơn 200 tỷ USD hiện tại, việc trả phạt với Apple cũng chẳng phải chuyện khó khăn.
Việc châu Âu điều tra Apple và các công ty khác của Mỹ đang vấp phải chỉ trích từ giới chức Mỹ. Tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ cho biết Ủy ban châu Âu (EC) sắp trở thành một “cơ quan thuế siêu quốc gia”, vì can thiệp quá sâu vào chính sách thuế của các nước thành viên. Họ còn dùng bộ tiêu chí riêng để ra phán quyết các vụ việc liên quan đến công ty Mỹ.
Apple không phải công ty duy nhất đang bị EU điều tra thuế. Năm ngoái, châu Âu đã buộc Hà Lan truy thu 30 triệu euro từ Starbucks. Luxembourg cũng bị đề nghị lấy lại số tiền tương đương từ Fiat.
Hà Thu (theo BBC
)

the 1st man

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Đầu tư lớn cho xổ số 12 tỷ, Vietlott tạm lỗ 4 tỷ đồng

T3 Th8 30 , 2016
Quan chức quản lý cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU) có thể yêu cầu Apple trả hàng tỷ euro thuế tại Ireland. Quyết định cuối cùng dự kiến có trong hôm nay. Đây là kết quả cuộc điều tra kéo dài 3 năm về hoạt động thuế tại […]